ประเภทของแผ่นสคิมบอร์ด (skimboard)

typesofskim

ประเภทของแผ่นสคิมบอร์ด แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  1. Flatland Skimboards
  2. Wave Skimboards

Flatland Skimboards

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับ Flatland Skimboarding กันก่อน flatland skimboarding นั้น ให้เรานึกภาพของ สเก็ตบอร์ด คือ เราสามารถเล่นเตะท่าทริคต่างๆ ได้เหมือนกันกับการเตะท่าของสเก็ตบอร์ด รวมถึงการเล่นกับอุปกรณ์สิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น แรมพ์, rails, kickers, box, ฯลฯ

สถานที่เล่น flatland นั้น ได้แก่

  • สนามสคิม (สนามเป่าลม เติมน้ำในระดับที่ไม่สูงมากนัก 3-5 ซม. ไม่เกินตาตุ่ม
  • ห้วย ลำธาร ต่างๆ
  • ริมหาดที่มีลักษณะแบน โดยเราจะเล่นขนานไปกับคลื่น ตอนช่วงที่คลื่นซัดเข้าหน้าหาด จนมันเคลือบหาดทรายเป็นฟิล์มบางๆ
  • สถานที่ที่มีน้ำขังไม่สูงนัก
  • สนามหญ้ารดน้ำ หรือฝึกซ้อมบนพรม

แผ่น Flatland ที่ใช้ วัสดุแกนกลางจะทำจากไม้ ไม่ว่าจะเป็น ไม้อัด, ไม้เมเปิ้ลวีเนียร์, bamboo veneer, poplar ฯลฯ ซึ่งคุณภาพความทนทานก็จะแตกต่างกัน ด้านล่างอาจจะแค่เคลือบกันน้ำ, HPL (High Pressure Laminate) หรือวัสดุเฉพาะของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปตามคุณภาพ ส่วนด้านบน อาจใช้ Surf Wax ขัด เพื่อเพิ่มการยึดเกาะเท้าเวลายืน หรือบางอันอาจมี EVA foam ติดมาพร้อมใช้โดยไม่ต้องขัด wax

ส่วนเรื่องขนาดของแผ่น เมื่อเทียบกับนน.ตัวผู้เล่น อันนี้ส่วนตัวมองว่า ไม่ได้สำคัญมากนัก เลยขอแบ่งออกเป็นแค่ แผ่นเด็ก และแผ่นผู้ใหญ่ ง่ายๆ พอ แผ่นเด็กส่วนมากจะไซส์เล็กไปเลย ส่วนแผ่นไซส์ผู้ใหญ่ ขนาดกลางกับขนาดใหญ่ ไซส์แตกต่างกันเพียงแค่เล็กน้อย

เรื่องนน. แผ่น แผ่นที่เบาก็ใช้แรงน้อยเวลาเตะท่า แต่ความนิ่งเวลาทรงตัวอะไรก็น้อยกว่า แผ่นที่นน.เยอะกว่า

รูปทางของแผ่นที่แตกต่างกัน ก็ส่งผลกับการควบคุมทิศทาง และสุดท้ายเรื่องความ Flex
(่ความยืดหยุ่น ความแข็งความอ่อน) ของแผ่นก็มีผลต่อการเล่นเช่นเดียวกัน

พวกแบรนด์ดังๆ ระดับโลก หลักๆ ที่นิยมก็ได้แก่ DBSKIMBOARDS, SEVENTYONE, KAYOTICS SKIMBOARDS เป็นต้น

Wave Skimboards

แผ่นเล่นคลื่น มักเป้นสิ่งที่หลายๆ คนที่ไม่รู้จักสคิมบอร์ด มักเข้าใจผิดว่ามันคือ แผ่นเซิร์ฟ หรือกระดานโต้คลื่น เพราะรูปทรงมันคล้ายกัน แต่จุดต่างระหว่างแผ่นสคิมบอร์ด กับ แผ่นเซิร์ฟ คือ แผ่นสคิมบอร์ดจะไม่มี fins ด้านล่าง และแผ่นมักจะสั้นกว่าแต่กว้างกว่าแผ่นเซิร์ฟ

อีกสิ่งที่ต่างกันระหว่าง wave skimboarding กับ surfing คือ สคิมเราจะวิ่งจากหน้าหาดเข้าไปหาดคลื่น ส่วน surf นั้นเราจะต้องว่ายไปในทะเล แล้วรอจังหวะคลื่นยกตัว ก็ค่อย take ตัวขึ้น

แผ่นคลื่นนั้นมีทั้งแบบที่ทำจากไม้ ซึ่งจะมีนน.มาก กับแบบที่ทำจากโฟม ความหนาแน่นสูง (คือขึ้นไปยืนก็ไม่ยวบ) อาจหุ้มด้วย ไฟเบอร์กลาส หรือ คาร์บอนไฟเบอร์ ก็แล้วแต่ แล้วเคลือบด้วยเรซิ่น ซึ่งแบรนด์หลักๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็ได้แก่ Victoria skimboards, Exile skimboards, Zap และแบรนด์อื่นๆ เช่น Dogflut, Natural skimboard เป็นต้น ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไป

ส่วนใหญ่แผ่นคลื่นมักจะราคาค่อนข้างสูง  ดังนั้น Local มักจะทำยี่ห้อใช้กันเองซึ่งก็จะมีราคาถูกกว่าค่อนข้างเยอะ เนื่องจาก ไม่ต้องเสียค่าขนส่งและภาษี คุณภาพก็ใช้ได้อยู่หลายแบรนด์ครับ

แผ่นคลื่นนั้นจะมีค่า Maintenance ที่สูงกว่าแผ่น flatland เนื่องจากแผ่นคลื่นเวลาเล่นไปเรื่อยๆ พื้นมันจะค่อยๆ บางลง ต้องคอยหมั่นเคลือบ epoxy เรื่อยๆ เพื่อให้อายุการใช้งานทนทานยิ่งขึ้น

การเลือกแผ่นคลื่นนั้น เราจะดูจากขนาดความยาวของแผ่น และนน.ที่สามารถโหลดได้ของแผ่น ซึ่งส่วนใหญ่ แบรนด์ดังๆ จะมี size chart บอก ว่าคนสูงเท่านี้ นน. เท่านี้ ควรเลือกแผ่นไซส์อะไร ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก

ความยาวของแผ่นให้เลือก ความสูงที่อยู่ประมาณลิ้นปี่ ไม่เกินหัวไหล่ของผู้เล่น ทั้งนี้ทั้งนั้น เราต้องดูด้วยว่า นน.ตัวเราเท่าไหร่

สุดท้ายนี้ การฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอนั้นสำคัญที่สุด เพราะเก่งไม่เก่งไม่ได้อยู่แต่ที่อุปกรณ์เพียงอย่างเดียว ขอให้เราสนุกและหมั่นฝึกซ้อมเรื่อยๆ ก็พอครับ ^^