ประวัติความเป็นมาของสคิมบอร์ด

skimboard history

กีฬาสคิมบอร์ดเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อช่วงปี ค.ศ. 1920 ที่ Laguna Beach โดย Lifeguard (ยามชายฝั่ง) ที่ชื่อ George Griffeth และ จิมมี่ เพื่อนของเขา แผ่นที่ใช้ก็จะเป็นไม้เรดวู้ดสองแผ่น เชื่อมต่อกันด้วยไม้โอ๊คสามแถบยึดด้วยสกรูขนาดเล็กและน็อตสี่เหลี่ยมที่ฝังอยู่ในไม้ ใช้เพื่อสไลด์ไปบนผิวน้ำ 

แผ่นไม้ยาวประมาณ 5 ฟุต ไม่มีความโค้งใดๆ พ่วงท้ายไปกับเรือ คล้ายๆ แผ่น Wakeboard
Tex Haines ผู้ก่อตั้ง Victoria Skimboards ได้เขียนไว้

ต่อมาแผ่นรูปทรงพิซซ่า (Pizza board) ก็เริ่มกลายมาเป็นรูปทรงมาตรฐาน จนกระทั่งช่วงปี 1960 รูปทรงดีไซน์ใหม่ก็ปรากฎขึ้น คือเหมือนกับแผ่นกระดานโต้คลื่นแต่มีขนาดเล็กกว่าและกว้างกว่า

lifeguard

ต่อมา ผู้คนในท้องถิ่นที่ Laguna ก็เริ่มเปลี่ยนจากการใช้แผ่นรูปทรงดั้งเดิม มาเป็นแผ่นรูปทรงวงรี เพื่อที่ใช้จะมันแล่นเข้าไปหาคลื่นได้ดียิ่งขึ้น ผู้บุกเบิกสคิมบอร์ดกล่าว และนี่ก็ถือเป็นการกำเนิดใหม่ของสคิมบอร์ด

Haines บอกว่า ช่วงนั้น กีฬานี้ยังถูกเรียกว่า Skidboarding แต่พอเขาและหุ้นส่วนของเขาก่อ6ตั้ง Victoria Skimboards ในปี 1976 พวกเขาก็เปลี่ยนมาเรียกว่า Skimboarding

กีฬา สคิมบอร์ด แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ Wave skimboarding และ Flatland Skimboarding

ในช่วงเวลาน้อยกว่า 3 ทศวรรษ กีฬาสคิมบอรด์ได้แพร่ขยายไปยังฝั่ง ตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแคนาดา และยุโรป ซึ่งเป็นช่วงที่มันกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

กลุ่มผู้เล่นย่อยๆ ก็เริ่มฝึกซ้อมตามแม่น้ำ ทะเลสาบ บ่อน้ำ และแม้แต่ใจกลางเมืองต่างๆ

wave riding

ช่วงแรกๆ นั้น สคิมบอร์ด เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับวันที่ไม่มีคลื่นสำหรับการเล่น Surf แต่มีคลื่นสูงกระทบเข้าหน้าหาด เมื่อเวลาผ่านไป กีฬาสคิมบอร์ดได้รับการยอมรับและถูกบรรจุเข้าเป็นสมาชิกของสมาคมกีฬาทางน้ำ

การแข่งขันประจำปี The World Skimboarding Championships ถูกจัดครั้งแรกเมื่อปี 1976 ที่ Aliso Beach

ต่อมาในปี 1983 Tex Haines และ Peter Prietto จาก Victoria skimboards ได้นำเสนอ แผ่นสคิมบอรด์ที่มีแกนกลางเป็นโฟม หุ้มด้วยไฟเบอร์กลาสและเคลือบด้วยเรซิ่น ตำนานบทใหม่จึงถือกำเนิดขึ้น

ทันใดนั้น สคิมบอร์ดก็จะถูกพบได้ตามร้านขาย Surfboard ระดับ High end

ในเดือนกันยายน 1987  Tom Trager ได้ขึ้นปกนิตยสาร Sport Illustrated ขณะกำลังเล่นสคิมบอร์ด แต่ในช่วงสิบปีหลัง ความนิยมของสคิมบอร์ดก็ลดลง เนื่องจากการถือกำเนิดของกีฬา Kiteboarding และยอดขายสคิมบอร์ดก็ลดลง

sport illustrated

แต่โชคยังดีที่เมื่อฟ้าหลังฝนมักสวยงามเสมอ เมื่อนิตยสารใหม่ๆ และคู่แข่งใหม่ๆ เกิดขึ้น สคิมอบอร์ดก็กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้น มีผู้ติดตามและผู้สนใจเพิ่มมากขึ้น

ช่วงที่ความนิยมของกีฬาสคิมบอร์ดกำลังเติบโต ได้ถูกอธิบายถึงการเริ่มต้นเล่นที่ง่ายและความเป็นจริงทีว่า ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาอุปกรณ์นั้นต่ำมาก

ปัจจุบันนี้ สคิมบอร์ดได้รับอิทธิพลมาจากกีฬา กระดานโต้คลื่นและสเก็ตบอร์ด จุดต่างคือเพียงแค่ไม่มี fin ด้านล่าง จึงสร้างแรงบันดาลในการเล่นใหม่ๆ ให้กับ ชาวกระดานโต้คลืน และพวก new school tricks และ maneuvers

wave

สคิมบอร์ดเป็นกีฬาทางน้ำเดียวที่ไม่สนว่า จะมีคลื่น หรือลม ก็สามารถฝึกซ้อมได้ ผู้เล่นต้องการแค่แผ่นไม้ กับน้ำตื้นๆ บางๆ และ พวกอุปกรณ์แรมพ์ หรือสิ่งกีดขวาง คล้ายๆ กับของ wakeboard สำหรับท่ายากระดับกลางและขั้นสูง

กีฬาสคิมบอร์ดนั้น ได้ผสานความเป็นนักกีฬา และความสามารถของกีฬาทางน้ำได้อย่างลงตัว แม้ว่าคุณจะเป็นนักกีฬากระดานโต้คลื่นที่เก่ง แต่นั่นไม่ได้แปลว่า คุณเป็นนักกีฬาสคิมบอร์ดที่เก่ง

กิจกรรม Outdoor นี้ ได้ถูกบรรจุใน International Surfing Association (ISA) แต่เป็นเพียงกีฬาเดียวที่อยู่ใต้ร่มองค์กรทีไม่เคยได้รับการจัดการแข่งขันชิงแชมป์ระดับโลกอย่างเป็นทางการ

wave riding

ทุกวันนี้ แผ่นสคิมบอร์ด ได้นำเอา เทคโนโลยีที่ซับซ้อน รวมเข้ากับองค์ความรู้จากอุตสาหกรรมยานบินและความรู้ในงานช่างฝีมือเข้าด้วยกัน

3 บริษัทหลักๆ ได้แก่ Victoria Skimboards, Exile skimboards, Zap skimboards แชร์ส่วนแบ่่งใหญ่ของตลาดสคิมบอร์ด

The United Skim Tour (UST) จัดการแข่งขันระดับโลกที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ตั้งแต่ปี 2006 และ Victoria skimboards เป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขันมายาวนานที่สุดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1977

Reference : Surfertoday