เจาะลึก! แผ่น Skimboard มีกี่ประเภท และ แตกต่างกันอย่างไร?

Skimboard_มีกี่แบบ_featureimage

หลายๆคนอาจทราบแล้ว ว่าแผ่น Skimboard (สคิมบอร์ด) แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

Flatland Skimboard

ซึ่งจะเล่นบริเวณที่มีน้ำขังไม่สูงนัก พอท่วมเท้า ไม่เกินตาตุ่ม หรือจะสามารถเล่นตามริมชายหาดที่มีหน้าหาดกว้างและเรียบ มีระดับน้ำไม่สูงนัก แค่น้ำขังเรียดพื้นก็สามารถเล่นได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์โดยการนำอุปกรณ์คล้าย Skateboard ที่เรียกว่า Ramp เพื่อนำมาเล่นทริค หรือเตะท่าต่างๆ ขณะวิ่งอีกด้วย

Wave Riding Skimboard

หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “เล่นสคิมคลื่น” ตามชื่อคือเราจะวิ่งจากหน้าหาดเข้าไปคลื่นที่ซัดเข้ามาหน้าหาด ซึ่งจะแตกต่างจาก Surf ตรงที่เราต้องว่ายน้ำเข้าไปในทะเล เพื่อรอจังหวะคลื่นยกตัว ซึ่งจุดแตกต่างนอกจากวิธีเล่นแล้ว ยังมีเรื่องของอุปกรณ์ แผ่น skimboard นั้นจะไม่มี Fins (ลักษณะคล้ายครีบปลาฉลาม ที่อยู่ด้านล่างแผ่น) ซึ่งช่วยในการควบคุมทิศทางและเกาะคลื่นได้ดียิ่งขึ้น”

เมื่อเราทราบแล้วถึงความแตกต่างของวิธีการเล่นทั้ง 2 แบบแล้ว วันนี้เราจะมาลงรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้นถึงความแตกต่างในด้านอื่นๆ ของแผ่นสำหรับ 2 ประเภทนี้กันครับ

วัสดุ และ รูปทรงของ แผ่น skimboard

สำหรับ Flatland Skimboard จะนิยมใช้วัสดุทำจากแผ่นไม้ โดยส่วนของหัวแผ่น(nose) / ท้ายแผ่น(tail) จะถูกดัดให้เชิดขึ้นเล็กน้อยและมักมีขนาดหัว-ท้ายเท่ากัน

ตัวอย่างแผ่น flatland skimboard_kayotics skimboard

เท่าที่สังเกตุจากหลายๆแบรนด์ มักปิด top-sheet และ bottom-sheet บนล่าง ด้วยวัสดุเรียบและลื่น เช่น แผ่นลามิเนตหรือโฟเมก้า, หรือไม่ก็อาจเคลือบด้วยวัสดุอื่น เช่น น้ำยาเคลือบไม้ชนิดกันน้ำ เป็นต้นครับ

ตัวอย่างแผ่น flatland skimboard_DBskimboard

ส่วนด้านบน (ด้านที่เราเหยียบ) ส่วนใหญ่มักติด traction pad เป็นแผ่นกันลื่นเต็มแผ่น วัสดุยอดฮิตคือ EVA Foam หรือบางรุ่นก็จะไม่มีแผ่นกันลื่น มาเป็นไม้โล้นๆให้เราเลือกเอาว่า จะหาซื้อแผ่นกันลื่นมาตัดแปะตามแบบที่เราชอบเอง หรือจะใช้ wax ขูดด้านบนแผ่นไม้เพื่อให้แผ่นติดเท้าเวลาเล่น

ตัวอย่างแผ่น flatland skimboard_wooden skimboard

สำหรับแผ่น Skimboard ที่ใช้เล่นกับคลื่น จะนิยมใช้วัสดุภายในทำมาจากโฟม วัสดุภายนอกที่หุ้มจะเป็น Epoxy resin, Fiberglass, Carbon Fiber แล้วแต่รุ่น แล้วแต่แบรนด์ ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันออกไปตามวัสดุ

skimboard-thailand_ตัวอย่างการเข้าคลื่น

รูปทรงของแผ่นเล่นคลื่น จะมีลักษณะคล้ายแผ่น Surf ย่อส่วน และไม่มี fin ใต้แผ่น

  • หัวแผ่น (nose) มีลักษณะทรงเรียวแหลม และ เชิดขึ้นเล็กน้อย
  • ท้ายแผ่น (tail) มีหลายทรง เช่น ทรงป้าน (hybrid shape), ทรงหางปลา (fish tail)

การติด traction pad กันลื่นในแผ่นคลื่น ส่วนใหญ่จะติดเฉพาะจุด เช่น ติด traction ตรงบริเวณท้ายแผ่น, ติด arch bar เป็นเส้นกลางแผ่น, รวมทั้งใช้ wax กันลื่นขัดในบริเวณที่ไม่มีแผ่นกันลื่นครับ

ตัวอย่างการติด traction pad บนแผ่น skimboard

แผ่น Skimboard สำหรับเล่นคลื่นยังมีวัสดุทำจากไม้ด้วยนะครับ แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในปัจจุบันเนื่องจากมีขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อนกว่ามาก ต้องอาศัยความชำนาญและระยะเวลาการผลิตสูงกว่า

ตัวอย่างแผ่น skimboard คลื่นที่ทำจากไม้

ขนาด และ น้ำหนัก ของแผ่น Skimboard ทั้ง 2 ประเภท

เนื่องจาก แต่ละแบรนด์จะมีน้ำหนักและขนาดแตกต่างกันไป ผู้เขียนจึงขออนุญาตอธิบายแบบกว้างๆนะครับ

แผ่น Flatland จะมีความยาวเฉลี่ยอยู่ที่ 39 นิ้ว จนถึง 44 นิ้ว และมีน้ำหนักเฉลี่ย ประมาณ 3 kg บวกลบนิดหน่อย

ส่วนแผ่นคลื่น จะยาวมากกว่าแผ่น Flatland มีความยาวเฉลี่ยอยู่ที่ 49 นิ้ว ถึง 54 นิ้ว (อาจยาวได้ถึง 56 นิ้วในกรณีที่ผู้เล่นตัวสูงใหญ่มากๆ) ปกติแผ่นคลื่นมักมีน้ำหนักเบากว่าแผ่น Flatland จนรู้สึกได้ขณะถือเลยครับ

Skimboard_มีกี่แบบ_featureimage

ซึ่งขนาดของแผ่น Skimboard ควรสัมพันธ์กับขนาดตัวผู้เล่น ยิ่งตัวใหญ่ก็ควรใช้แผ่นที่มีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง ยกตัวอย่างจากตัวผู้เขียน น้ำหนักตัว 63 kg สูง 173 cm

  • แผ่น Flatland ที่ผู้เขียนใช้แล้วรู้สึกถนัดที่สุดจะอยู่ในช่วง 39.5-41 นิ้ว
  • แผ่นคลื่น ที่ผู้เขียนใช้แล้วรู้สึกถนัดที่สุดจะอยู่ในช่วง 50-52 นิ้ว

เราสามารถใช้แผ่นไปเล่นผิดประเภทได้หรือไม่?

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆคนอาจมีคำถามในหัว ว่า

“ถ้าเราเอาแผ่น flatland ไปเล่นกับคลื่นล่ะ จะเล่นได้มั้ย?”

คำตอบคือ “ไม่แนะนำครับ” เนื่องจากน้ำหนักและรูปทรงของแผ่น flatland มันไม่เอื้ออำนวยต่อการเข้าคลื่นเอาเสียเลย อีกทั้งยังอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ครับ แนะนำแค่เอาไปหัดเล่น flat หน้าหาดบริเวณหัวคลื่นที่น้ำมาปรกบนหาดก็พอครับ

หรืออาจะมีอีกคำถาม ว่า

“แล้วถ้าเราเอาแผ่นคลื่น ไปเล่นแบบ flatland ได้มั้ย?”

คำถามนี้ ต้องดูสถานที่ที่เราไปเล่นครับ เพราะหลายๆสถานที่ ที่เล่น flat ได้ ก็ไม่เหมาะต่อการเอาแผ่นคลื่นไปเล่น เช่น ห้วยท่าไทร ที่เป็นลำห้วย มีดินและกรวดขนาดเล็ก ถ้าเอาแผ่นคลื่นไปเล่นจะเสี่ยงแผ่นแตกครับ แต่ถ้าเอาไป flat เล่นบนหาดเรียบๆที่มีทรายละเอียดก็พอได้ แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่ก็อาจเตะท่าไม่พริ้วเหมือนแผ่น flatland โดยตรงครับ

สรุปคือ ใช้แผ่นให้ถูกประเภท ดีที่สุดครับ 🙂

วันนี้ ลาไปแต่เพียงเท่านี้ก่อนครับ หากมีคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามมาได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยนะครับมีทั้งบรรดาแอดมิน และ พี่น้องสมาชิกคอยช่วยกันตอบคำถามสำหรับมือใหม่

👇👇👇
LINE Openchat
กลุ่ม FB

และสำหรับผู้สนใจ อยากเริ่มเล่นกีฬาสคิมบอร์ดก็สามารถติดตามจากช่องทางดังกล่าว เพื่อดูวัน-เวลา-สถานที่ ที่เรานัดกันไปเล่นทุกๆสุดสัปดาห์ เรามีคนสอนเล่นเบื้องต้นไม่มีค่าใช้จ่าย, มีแผ่นให้ยืมฟรี ขอแค่ช่วยกันเก็บขยะชายหาดก่อนเล่นสคิมบอร์ด เพื่อหาดที่สะอาดตา และ เพื่อสุขภาพเท้าของพวกเราครับ 😀