วิธีการเล่น Skimboard

how to skimboard

สำหรับคนที่สนใจ และอยากลองหัดเล่นกีฬา Skimboard  วันนี้ทาง Skimboard Thailand จะมาแนะนำวิธีการเล่นพื้นฐานให้กับทุกคนที่สนใจ ลองศึกษา และอาจลองฝึกฝนด้วยตนเอง หรือถ้ามีโอกาส ก็แวะมาฝึกเล่นกับพวกเราได้ สำหรับการเตรียมพร้อมการเล่น เราจะแบ่งเป็น 5 ขั้นตอน ได้แก่

  1. การเตรียมความพร้อมร่างกาย
  2. ทดสอบขาข้างที่ถนัด
  3. การจับถือแผ่น
  4. สเต็ปการก้าวขาและการวางแผ่น
  5. การทรงตัว

การเตรียมความพร้อมร่างกาย

เนื่องจากกีฬา Skimboard เป็นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายแทบทุกส่วน ตั้งแต่แขน แกนกลางลำตัว หลัง และขา เราต้องแบกแผ่นหนักประมาณ 3 กิโล พร้อมกับวิ่งเต็มสปีด ดังนั้นเราควรจะวอร์มร่างกายให้พร้อมเพื่อลดอาการบาดเจ็บระหว่างเล่น หรือหลังการเล่น ดูท่ายืด คลิก 

โดยเราจะเน้นการยืดกล้ามเนื้อต้นขา ทั้งด้านในและด้านนอกเป็นพิเศษ รวมถึงต้นขาด้านหน้าและหลัง เพราะการเล่น skimboard เราต้องย่อเพื่อรักษาบาลานซ์ อยู่ตลอด ซึ่งจะทำให้เราต้องใช้กล้ามเนื้อต้นขาและน่องเป็นพิเศษ ควรยืดเส้นอย่างน้อยเป็นเวลา 30 นาที เพื่ออบอุ่นร่างกายก่อนเล่น

ทดสอบขาข้างที่ถนัด

การทดสอบว่าเราถนัดขาข้างไหนเวลายืนบนแผ่น วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การวิ่งแล้ว กระโดดขาคู่ โดยให้แยกขากว้างประมาณ 1 ช่วงไหล่ พร้อมย่อเข่าลง โดยให้ขาข้างใดข้างหนึ่งอยู่ข้างหน้า โดยเราจะทำการวิ่งแล้วกระโดด ทั้งขาขวา และขาซ้าย อยู่ด้านหน้า แล้วมาดูว่า เมื่อเรากระโดด เราใช้ขาไหนตอนลงพื้น แล้วเรารู้สึกถนัดกว่าเป็นต้น ถ้าเรากระโดดแล้ว ขาซ้ายอยู่ข้างหน้า เราจะเรียกว่า Regular แต่ถ้าสลับกัน ขาขวาอยู่ข้างหน้า เราจะเรียกว่า Goofy

การจับถือแผ่น

การจับถือแผ่นที่ถูกวิธี หากเราถนัดขาซ้ายอยู่หน้า (Regular) ให้เราใช้มือซ้ายอยู่ด้านหน้า เหมือนขาซ้ายต้องอยู่ข้างหน้า อย่างในรูป

การจับแผ่น skimboard

หากเราถนัดขาขวาอยู่หน้า (Goofy) ให้เราใช้มือขวาอยู่ด้านหน้า พร้อมกับยืนขาขวานำ

การจับแผ่น goofy

สเต็ปการก้าวขา

สเต็ปการก้าวขา เริ่มต้น เราจะใช้วิธีการก้าวที่เรียกว่า One step หรือจะเรียกว่า One drop ก็แล้วแต่ คือการวิ่ง แล้ววางแผ่นลงตรงๆ ไม่เอียงไปทางซ้าย หรือทางขวา ให้แผ่นอยู่ตรงๆ นิ่งๆ แล้วก้าวขาเพียงหนึ่งก้าว เพื่อเหยียบขึ้นไปบนแผ่น เพื่อให้เห็นภาพ ดูในคลิป

การทรงตัว

การทรงตัวนั้น ขาด้านหลังจะอยู่บริเวณท้ายแผ่น (Tail) และขาด้านหน้า จะอยู่ค่อนไปบริเวณกลางแผ่นค่อนไปทางด้านหน้า ความกว้างของระยะวางขาจะอยู่ประมาณ 1 ช่วงไหล่ การทรงตัวนั้น เราควรจะย่อตัว ย่อเข่าลงเยอะๆ เพื่อรักษาสมดุลการทรงตัว ไม่ควรยืนตรงๆ หรือวางขาแคบชิดกัน เพราะจะทำให้เสียสมดุลได้ง่าย และล้มได้ง่ายมากขึ้น เวลาล้มไม่ควรใช้มือยัน เพราะอาจจะทำให้ข้อมือบาดเจ็บได้ ดังนั้น เวลาล้ม ให้พยายามเก็บคอ เซฟข้อมือเสมอ กรณีถ้าเราวางแผ่นไม่นิ่ง ไม่ควรฝืนกระโดดขึ้นไปบนแผ่น เพราะจะก่อให้เกิดอันตรายจากการเล่นได้

สุดท้ายนี้ การเล่น skimboard ต้องอาศัยการฝึกฝนเพื่อให้กล้ามเนื้อจดจำการเคลื่อนไหวได้  และการจะไปถึงขั้นนั้น เราต้องหมั่นซ้อมอยู่เสมอ แล้วอย่าลืมการ cool down ด้วยการยืดกล้ามเนื้อหลังเล่นเสมอ เพื่อลดอาการบาดเจ็บ การปวดกล้ามเนื้อเป็นเรื่องปกติสำหรับการเล่น skimboard เราอาจแช่น้ำอุ่นเพื่อคลายกล้ามเนื้อ หรือทานยาแก้ปวด หรือทายาลดการอักเสบของกล้าม หากมีอาการปวดกล้ามเนื้อ

สำหรับคนที่สนใจกีฬา Skimboard สามารถติดตามได้ทางช่องทางต่อไปนี้
Facebook Page : https://www.facebook.com/skimboard.th
Instagram : https://www.instagram.com/skimboardthailand
Youtube : http://bit.ly/2S5CRig

ช่องทางพูดคุย แลกเปลี่ยน นัดหมายเล่น Skimboard
Line Openchat : http://bit.ly/36Lh6sg
กลุ่ม Facebook : http://bit.ly/2YYHBYw

กลุ่มซื้อ-ขายอุปกรณ์กีฬา Skimboard
https://www.facebook.com/groups/skimboardmarket/